Hội CCB xã Hoằng Kim nâng cao chất lượng hoạt động từ mô hình bể chứa rác thải nguy hại đồng ruộng.

Đăng lúc: 14:31:32 28/03/2018 (GMT+7)

Với mục tiêu nâng cao chất lượng hoạt động từ mô hình bể chứa rác thải nguy hại đồng ruộng. Qua đó, nâng cao chất lượng hoạt động của hội.

c1.JPG

Nếu như những năm trước đây, bà con nông dân ở xã Hoằng Kim đều có thói quen bỏ những vỏ thuốc Bảo vệ thực vật sau khi sử dụng xong ra ruộng, xuống kênh mương, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần tuyên truyền, vận động đến từng người dân, nhưng tình trạng “tiện đâu xả đấy” của bà con vẫn diễn ra khá phổ biến. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường và hướng tới phong trào xây dựng nông thôn mới xanh - sạch - đẹp. Hội CCB xã Hoằng Kim đã vận động xây dựng được 82 bể chứa có nắp đậy trên địa bàn đồng ruộng địa phương, với kinh phí gần 33 triệu đồng. Các bể thu gom được thiết kế hình trụ, đúc bằng bê tông dày, có đế, được đặt ở ngay các đầu đường nội đồng, gần mương nước, nơi thuận tiện nhất cho bà con lấy nước phun thuốc. Những bể thu gom này sau khi được lắp đặt tại các xứ đồng đã được bàn giao lại cho chính những chi hội trưởng ở thôn phụ trách. Sau một thời gian sẽ thu gom lại và mang đi chôn lấp tập trung tại khu xử lý rác thải của địa phương hoặc đốt tại chỗ.
Có thể nói rằng, mô hình thu gom rác bảo vệ thực vật được triển khai thực hiện của Hội CCB xã Hoằng Kim đang phát huy hiệu quả, khẳng định hướng đi đúng trong việc nâng cao được ý thức của bà con nông dân trong bảo vệ môi trường, góp phần hướng đến sản xuất nông nghiệp khoa học, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân vùng nông thôn và hoàn thành tiêu chí môi trường trong Bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới, hạn chế được nguy cơ tiềm ẩn về tình trạng ô nhiễm môi trường. Đây chính là cơ sở quan trọng giúp địa phương và bà con nông dân hướng đến một nền sản xuất nông nghiệp xanh, bền vững./.

Thế Khải – Đài TT Hoằng Hóa